You are here:

Chúa Nhật 7 Thường Niên A: HÃY YÊU KẺ THÙ

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Chúa Nhật 7 Thường Niên A: HÃY YÊU KẺ THÙ

SUY NIỆM

Vào năm 1965,  ở Sài Gòn, nhạc sĩ Phạm Duy có ra tập nhạc Tâm Ca, trong đó có bài Tâm Ca số 7 mang tên Kẻ thù ta, nội dung bài nhạc này có những đoạn sau đây:

Kẻ thù ta đâu có phải là người
Giết người đi thì ta ở với ai ?

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN A
(Mt.5,38-48)
****

HÃY YÊU KẺ THÙ
 


 

38 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng:  "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. 41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. 42 Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.  45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.  46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

________________

SUY NIỆM

HÃY YÊU KẺ THÙ
 


 

Vào năm 1965,  ở Sài Gòn, nhạc sĩ Phạm Duy có ra tập nhạc Tâm Ca, trong đó có bài Tâm Ca số 7 mang tên Kẻ thù ta, nội dung bài nhạc này có những đoạn sau đây:

Kẻ thù ta đâu có phải là người
Giết người đi thì ta ở với ai ?

Kẻ thù ta tên nó là gian ác
Kẻ thù ta tên nó là vô lương
Tên nó là hận thù
Tên nó là một lũ ma(thế thì)
(…)
Kẻ thù ta tên nó là vu khống
Kẻ thù ta tên nó là vô minh
Tên nó là lòng tham
Tên nó là tị hiềm
Tên nó là sự ghét ghen(thế thì)
            (…)
            Kẻ thù ta trong mắt thèm lơ láo
            Kẻ thù ta trong góc đầu tự kiêu
            Trong cõi lòng quạnh hiu
            Trong óc hẹp tiêu điều
            Trong giấc mộng xâm chiếm nhau(thế thì)
            (…)
            Người người ơi yêu mến người mãi mãi
            Người người ơi yêu mến người không nguôi
            Yêu mến người đầy vơi
            Yêu mến người đêm ngày
            Yêu mến người ta nắm tay (thế thì)

            Kẻ thù ta đâu có phải là người
            Giết người đi thì ta ở với ai ?
            Kẻ thù ta đâu có ở người ngoài
            Nó nằm đây nằm ngay ở mỗi ai!LÝ DO THÙ HẬN THÔNG THƯỜNG

            Đòi hỏi sự công bằng

            “Mắt đền mắt, răng đền răng”. Đó là sự công bằng ! Với người đời, luật lệ như vậy dễ giữ, và công bằng kiểu như vậy dễ chấp nhận. Nó không đòi hỏi sự hy sinh nhiều, và cho con người cái cảm giác được tôn trọng.

            Đi tìm sự bình an trong lòng.

            Phải giải quyết ân oán giang hồ như vậy mới hả dạ ! Trả thù được rồi thì lòng mới an vui. Ngay cả người đã chết, có trả thù thay cho họ, mối thù mà họ chưa trả được khi còn sống, thì họ mới được ngậm cười nơi chín suối ! Vay nợ máu, phải đền nợ máu !

            Một góc cạnh  nhân bản thường gặp.

            Không trả thù là hèn nhát, không đáng mặt anh hùng. Chưa trả thù được, không dám ngẩng mặt nhìn lên. Ta có thể thấy qua thực trạng xã hội, và đặc biệt trong phim ảnh, vì lòng tự trọng quá đáng, đưa đến tự kiêu, và dẫn đến những mối thù dai dẳng truyền kiếp đến gần như bất tận !
 
THA THỨ THEO ĐẠO LÝ LÀM NGƯỜI
     
            
Không bao giờ có công bằng trong thù hận !

            Không bao giờ con người có được sự công bằng trong con tim đang mang thù hận, mà chỉ có sự công bằng trong  con tim biết yêu thương. Con tim yêu thương giúp con người biết hy sinh, và hy sinh làm cho con người hiểu sự công bằng là sự chia sẻchứ không phải là cân đong đo đếm sao cho quyền lợi được bằng nhau, hay sự thiệt hại cho cân xứng.

           
 Không bao giờ có bình an trong thù hận !

            Có câu: “Lấy oán báo oán, oán oán chập chồng. Lấy Đức báo oán, oán ấy tiêu tan”. Không có sự tha thứ, oán thù không bao giờ dừng lại. Hận thù chồng chất. Lòng chìm đắm trong suy tư tính toán hận thù. Mang nỗi đau nhức nhối trong tim tháng ngày tiếp nối !

            
Đạo đức Nhân bản.

             Người xưa dạy: “Một câu nhịn, chín câu lành”. Nhưng “nhịn” thì “nhục”.

             Nhịn nhục là một bước thăng hoa của tâm hồn. Trong sự “nhịn nhục” có sự tha thứ, có sự hy sinh. Nên “Nhịn nhục”  là yếu tố của sự hiền lành và khiêm nhượng. Hiền lành và khiêm nhượng giúp con người sống chính trực, “ăn ngay ở lành”.

             Người “ăn ngay ở lành” là người có nhân bản, sống đúng nhân vị, sống có tấm lòng với mọi người, sống có cái Tâm. “Thiện căn ờ tại lòng ta. Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”(ND)

             Từ đó, ta hiểu rằng, “tha thứ”, không phải là nhu nhược, hèn yếu, nhưng là yếu tố của Tình Yêu. Không có tha thứ, thì còn đó sự Hận Thù. Có Hận Thù thì không thể có Tình Yêu. Tha Thứ là linh hồn của Tình Yêu.

 
YÊU THƯƠNG NHƯ THẦY

             “Anh em đã nghe luật dạy rằng ... Còn Thầy, Thầy bảo anh em...”.

              Điệp ngữ này được lập đi lập lại 6 lần trong cùng một bài Giáo Huấn của Chúa Ki-tô, (tuần trước chúng ta đã xem phần đầu) và đoạn kết đã vươn đến tuyệt đỉnh  của Tình Yêu : “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”.

              Lời dạy này chúng ta được nghe Chúa đúc kết như một mệnh lệnh sống còn cho nhân loại trên đường Tìm Về Cõi Phúc trong “Bài giảng trên núi” về “Tám Mối Phúc Thật” (Mt.5,1-12).

              “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Mệnh lệnh này được chính Chúa Giê-su thực thi trên đỉnh Can-vê : “Lạy Cha, xin  tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm !”(Lc.23,34).

           
   Kẻ thù ở đâu ?

              Nói như cách nói của nhạc sĩ Phạm Duy: “Nó nằm đây, nằm ngay ở mỗi ai”. Nó nằm ngay ở trong tim ta. ở trong sâu thẳm tâm hồn ta !

              Kẻ thù không phải là con người với bản chất nguyên sơ ban đầu, mà kẻ thù là những thứ “gian ác”, “vô lương”, “hận thù”, “thế lực ma quỷ”... Những thứ “chiêu bài”, “lừa đảo”... nhiễm độc tâm hồn con người, làm cho con người mất đi “nhân tính”, mất đi cái “thiện căn”, mất đi “con tim biết yêu thương”, cuối cùng, mất đi địa vị “làm con Chúa”.

              Những thứ ấy, là bóng đen nhập vào tim óc con người, như quỷ sứ nhập vào Ju-da Ít-ca-ri-ốt và làm tâm trí ông trở nên mờ tối. “Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào Y” (Ga.13,27).

              Ta thấy rõ điều này ở chiến tranh, khủng bố, bạo lực...

(Một vài hình ảnh chiến tranh)


 

CỘNG ĐOÀN TÌNH YÊU

            Loại trừ hận thù ra khỏi cộng đoàn

            “Chỉ vì một người mà sự dữ nhập vào thế gian, thì nay nhờ một người mà thế gian được giải cứu”. Vì thế, Chúa Giê-su muốn tất cả đều được trở về địa vị vinh quang của mình là “làm con Thiên Chúa”. Đó là lúc Tình Yêu chiến thắng hận thù.

            “Những người làm con Thiên Chúa” - những con người đã đạt được “Phúc thật” - những con người chỉ biết sống trong chân lý, hòa bình và yêu thương.

            “Những người làm con Thiên Chúa” - những con người không biết đến thù hận – những con người chỉ biết yêu thương - nên mới có thể “yêu kẻ thù” và “cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi họ”.
 
            Nên, có cần “giết” kẻ thù, là giết điều dữ trong lòng họ, chứ không phải giết con người họ. Có cần “loại trừ” họ, là “loại trừ một lũ ma” trong tim họ, chứ không loại trừ sự sống họ.

            Vì, dù rằng đó là đứa con tội lỗi trước mặt mọi người, nhưng họ vẫn là con cái Chúa, và  chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền phán xét họ. “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính”(Mt.5,45). “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị  xét đoán...”(Lc.6,37).

            Có người nào không là Đứa con lầm lỗi trước mặt Thiên Chúa ? Ai thấy mình đứng vững ? Ai không cần ơn Cứu Độ ? Cho dù thế nào đi nữa, vòng tay Giê-su cũng đã giang rộng đón nhận cả vũ hoàn : “Lạy Cha, xin  tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm !”(Lc.23,34).

            Và như thế, hoàn thiện chính là cùng nhau loại trừ sự dữ ra khỏi cộng đoàn nhân loại, cùng nhau giúp vươn lên, thăng tiến, để không còn có kẻ thù, mà chỉ có tình anh em, chung một Đức Tin, một Phép Rửa, một Thiên Chúa là Cha. “Phúc cho ai xây dựng hòa bình”(Mt.5,9).

            Ta nợ Thiên Chúa thật nhiều, nhưng Thiên Chúa đã xóa cho ta tất cả, còn tha nhân nợ ta chẳng bao nhiêu, nhưng ta thấy thật khó khăn khi tha thứ !

            “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?” (Mt.18,23-35).

            Thật, không dễ dàng gì lòng người được thăng hoa cao cả theo như thánh ý Chúa được, nhưng, với ơn Chúa giúp, con người vẫn vững tin bước theo Chúa Giê-su, con đường Thánh Giá và Hy vọng.

 

     Trong niềm tin yêu ấy, con người cần phải không ngừng cầu nguyện và thiết tha xin ơn Chúa nâng đỡ từng bước đi trong cuộc hành trình về Vương Quốc Tình Yêu của Thiên Chúa.

     Tất cả bắt đầu từ sự Tha Thứ của Thiên Chúa, từ Tình Yêu Thiên Chúa. Từ Thập Giá.            Ôi lạy Chúa ,
            xin nghe con khấn nguyện
            Diệt trong con hết mọi chuyện bất lương
            Xoá cho con mọi biển lận tầm thường
            Để con bước hiên ngang đường chánh trực !

            Xin Chúa giúp cho con thêm mạnh sức
            Biết thản nhiên chấp nhận lúc buồn vui
            Để con đây tiến bước quyết không lùi
            Đem bác ái lo toan đời ... trăm việc !

            Xin Chúa giúp cho con bầu nhiệt huyết
            Với ngoan cường , chẳng thị miệt kẻ nghèo
            Chẳng ỷ tài , ức hiếp kẻ đơn neo
            Không khuất phục , cúi đầu theo quyền thế !

            Xin Chúa giúp sức dẻo dai ,bền bỉ
            Để con vươn khỏi bạc tệ , nhỏ nhen
            Và cho con chan chứa sức mạnh lên
            Để dâng hiến , theo Ngài bên Thánh giá !

            (Xin cho con sức mạnh. Thơ TAGORE)


Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
(Bài viết năm 2011)
_______________________

Bạn có thể đọc thêm bài  viết năm 2014 tại Địa Chỉ:

http://canhdongtruyengiao.net/suy-niem/thien-tam-thanh-tam-nvt.html

 

 

Đang có 89 khách và không thành viên đang online

13409897
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
6078
10577
6078
13329740
214813
343282
13409897

Your IP: 34.239.151.124
Server Time: 2024-06-23 18:06:20