You are here:

Lễ Các Thánh Tử Đạo VN: TỬ ĐẠO NGÀY NAY

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Lễ Các Thánh Tử Đạo VN: TỬ ĐẠO NGÀY NAY

Có một câu chuyện nội dung như sau: Một tên sĩ quan SS thời Liên Xô một hôm vào Nhà xứ gặp Cha sở, sau khi vờ hỏi thăm qua loa vài câu, anh ta bất ngờ rút súng ngắn ra, chĩa vào linh mục. và nói : - Ở đây chỉ có tôi với ông, chuyện chỉ hai người biết, tôi hứa sẽ giữ kín chuyện này để ông vẫn có thể tiếp tục làm việc, miễn là ông thật lòng. Ông hãy chọn lựa đi: Hoặc là ông thú nhận những gì ông rao giảng chỉ là nói dối, chứ lòng ông không hề tin Thiên Chúa, hoặc là ông phải chết.

 

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN A
(Mt.25,14-30)

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

TỬ ĐẠO NGÀY NAY

Kn 3, 1-9; 2Cr 4, 7-15; Mt 10, 17-22
 

Có một câu chuyện nội dung như sau: Một tên sĩ quan SS thời Liên Xô một hôm vào Nhà xứ gặp Cha sở, sau khi vờ hỏi thăm qua loa vài câu, anh ta bất ngờ rút súng ngắn ra, chĩa vào linh mục. và nói : - Ở đây chỉ có tôi với ông, chuyện chỉ hai người biết, tôi hứa sẽ giữ kín chuyện này để ông vẫn có thể tiếp tục làm việc, miễn là ông thật lòng. Ông hãy chọn lựa đi: Hoặc là ông thú nhận những gì ông rao giảng chỉ là nói dối, chứ lòng ông không hề tin Thiên Chúa, hoặc là ông phải chết.

Vị linh mục bình thản đáp:- Tôi tin Thiên Chúa.

Tên sĩ quan gí nồng súng sát vào thái dương của linh mục và lớn tiếng: - Nói thật đi, ông Cha đạo, trong lòng ông không hề tin có Thiên Chúa.

Vị linh mục vẫn thong thả đáp:- Tôi tin Thiên Chúa.

Ông sẵn sàng chết chứ ? Cơ hội cuối cùng, ông còn có thể thay đổi suy nghĩ đấy !

Nhìn thẳng vào đôi mắt tên sĩ quan một lúc, vị linh mục nói nhấn mạnh từng chữ: - Tôi tin Thiên Chúa.

Viên sĩ quan bất ngờ buông rơi khẩu súng ngắn và quỳ súp xuống ôm lấy chân linh mục, anh ta nghẹn ngào nói: - Cha ơi ! Con là người Công Giáo ! Cám ơn Cha cho con tìm lại được Niềm Tin !

Và như thế, tuy còn sống đó, nhưng vị linh mục ấy thật sự đã Tử Đạo. Chẳng những ngài giữ vững Đức Tin, ngài còn đem về  Đức Tin cho một người đã đánh mất.
 


 

TỬ ĐẠO

Nhiều người khi nghĩ đến Tử Đạo - Tử vì Đạo -  thì nghĩ ngay đến Chiến Đấu, đến Thánh  Chiến, đến vũ khí chiến tranh, ôm bơm tự sát vì “ích lợi của Đạo Thánh”…

Trong thời đại hôm nay, “Tử Đạo” theo quan niệm đó xảy ra nhiều nơi, bắt nguồn từ những nhóm tôn giáo quá khích. Núp ẩn trong tôn giáo, nhiều thế lực chính trị rất nhạy bén hô hào “thánh chiến”, và đẩy đưa nhiều người đến chỗ “tự sát” để được tôn vinh tử đạo, gây đau khổ cho ngay chính những người thân của họ và gây đau thương tang tóc cho biết bao người vô tội.

Thật phi lý, khi con đường vào “Thiên Đàng” lại dẫm đạp lên những vũng lầy đẫm máu hòa trộn thịt nát xương tan !

Con đường Tử Đạo của Chúa Ki-tô là con đường của Yêu Thương. “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”, nên con đường Tử Đạo không phải là con đường được xây dựng trên sự chết chóc tang thương, ngược lại, con đường ấy lại được xây dựng từ lòng bao dung tha thứ !

Từ Thánh Stêphanô, vị Thánh tử đạo đầu tiên, đến những cộng đoàn Ki-tô hữu thuở ban đầu của Giáo Hội, như thời bạo chúa Nê-rô, đều bị thảm sát tàn bạo bằng việc hành huyết tập thể với những cực hình thật ác ôn hơn bất cứ tội ác giết người hàng loạt nào trong lịch sử nhân loại ! Tiếp đến là những cuộc truy diệt tàn khốc ở hầu hết những nơi có người Ki-tô hữu hiện diện, mà đặc biệt ở Việt Nam, hàng vạn người Ki-tô hữu đã nằm xuống với những cực hình được chọn lựa tàn nhẫn nhất sao cho làm đau đớn tối ưu người chịu cực hình, chỉ với một mục đích duy nhất là loại trừ những con người sống theo Giới luật Yêu Thương của Chúa Giê-su, những con người mà trên tay họ không hề có một tấc sắt!

Nhưng hàng vạn người trước sau như một, dù cực hình có lần lượt thay đổi, nhưng có một câu trả lời không hề thay đổi, đó là : “Tôi tin Thiên Chúa”.

TỬ ĐẠO NGÀY NAY.
 


 

“Tử đạo” không phải chỉ “có” khi bị “cấm đạo”, hay “bắt đạo”, mà “luôn có” trong đời sống thường nhật của chúng ta. Ngày nay, ngoại trừ một số trường hợp xảy ra ở những nơi có những tổ chức tôn giáo quá khích, việc cấm đạo hầu như không còn nữa.

Nhưng, việc “cấm đạo” bằng “vũ lực” có khi không thành công, còn bằng “mật ngọt” lại có kết quả ! Thứ “mật ngọt” thế gian, không phải là thứ thuốc phiện “ru ngủ” dân chúng, mà là thứ thuốc phiện dẫn đưa con người vào cuộc sống không còn “nhân linh” và có khi cả nhân tính !

Ngày nay, nhiều người đã từ bỏ niềm tin của mình vì cuộc sống hưởng thụ cao sang hay tìm ảo giác hạnh phúc với lối sống bản năng buông thả. Đạo đức suy đồi dẫn đưa con người đến lối sống thác loạn được điều khiển bằng bản năng thấp hèn và với bản năng, con người cấu xé giành giựt nhau thay vì yêu thương đùm bọc, điều mà chỉ có thể có nếu con người còn đó cuộc sống tâm linh hướng thiện.

Con người không thể “chết con người cũ”, thì làm sao có thể “sống con người mới”. Những ai còn có thể vượt qua để “bảo vệ” những giá trị cao đẹp của nhân vị, trung thành giữ vững Đức Tin trong thời đại Thế giới nát vụn hôm nay, chính là Tử Đạo vậy ! Một cuộc Tử Đạo đau đớn không kém gì những cực hình trong những giờ phút chiến đấu đơn độc để gìn giữ những gì là Chân Thiện Mỹ, và chung thủy với Tình Yêu Thiên Chúa. 

Cho dẫu Thế Giới lần lượt gở đi những Thánh Giá ở những trường học, nhà thương, tòa án, những nơi công cộng… Cho dẫu con người tôn thờ những giá trị trần gian và loại bỏ dần những Lời Hằng Sống trong cuộc đời này, Cho dẫu sức mạnh thế gian như nòng súng gí vào thái dương ta để đòi hỏi ta một sự lựa chọn sau cùng...

Hãy tự hỏi, trong thẳm sâu lòng ta, câu trả lời chân thật nhất sẽ như thế nào ?

Chúng ta nhớ lại phản ứng của vị linh mục trong câu chuyện: Nhìn thẳng vào đôi mắt tên sĩ quan một lúc, vị linh mục nhấn mạnh từng chữ: - Tôi tin Thiên Chúa.

Ước gì được như vậy !

Lạy Chúa,

Xin cho con luôn biết nương tựa vào Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng
________________

Bạn có thể xem thêm Suy niệm 2014 tại Địa chỉ:

http://canhdongtruyengiao.net/suy-niem/tuyet-dinh-tinh-yeu-nvt.html

Đang có 16 khách và không thành viên đang online

562035
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
420
799
2006
552328
12300
17725
562035

Your IP: 54.159.44.54
Server Time: 2018-11-20 12:39:14