You are here:

CN. 11 TN: Thiên Chúa mới làm cho lớn lên

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 


CN. 11 TN:  Thiên Chúa mới làm cho lớn lên

Trong Tông Đồ Công Vụ có kể lại sự việc sau đây:

34 Bấy giờ có một người Pha-ri-sêu tên là Ga-ma-li-ên đứng lên giữa Thượng Hội Đồng; ông là một kinh sư được toàn dân kính trọng. Ông truyền đưa các đương sự ra ngoài một lát.

 

 

 

 

 

 

 

 

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 11 THƯỜNG NIÊN B
(Mc.4,26-34)
****

THIÊN CHÚA MỚI LÀM CHO LỚN LÊN
 

26 Khi ấy Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa."

30 Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng."

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

_____________

SUY NIỆM

THIÊN CHÚA MỚI LÀM CHO LỚN LÊN

Thiên Chúa mới làm cho lớn lên

Trong Tông Đồ Công Vụ có kể lại sự việc sau đây:

34 Bấy giờ có một người Pha-ri-sêu tên là Ga-ma-li-ên đứng lên giữa Thượng Hội Đồng; ông là một kinh sư được toàn dân kính trọng. Ông truyền đưa các đương sự ra ngoài một lát.35 Rồi ông nói với Thượng Hội Đồng: "Thưa quý vị là người Ít-ra-en, xin quý vị coi chừng điều quý vị sắp làm cho những người này.36 Thời gian trước đây, có Thêu-đa nổi lên, xưng mình là một nhân vật và kết nạp được khoảng bốn trăm người; ông ta đã bị giết, và mọi kẻ theo ông cũng tan rã, không còn gì hết.37 Sau ông, có Giu-đa người Ga-li-lê nổi lên vào thời kiểm tra dân số, và lôi cuốn dân đi với mình; cả ông này cũng bị diệt, và tất cả những người theo ông ta đều bị tan tác.38 Vậy giờ đây, tôi xin nói với quý vị: hãy để mặc những người này. Cứ cho họ về, vì nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất sẽ bị phá huỷ;39 còn nếu quả thật là do Thiên Chúa, thì quý vị không thể nào phá huỷ được; không khéo quý vị lại thành những kẻ chống Thiên Chúa." Họ tán thành ý kiến của ông. (Cv.5,34-39).

Trong lịch sử nhân loại, không có một tôn giáo nào bị “bắt đạo”, bị đàn áp lâu dài và dã man như Kitô giáo. Những cực hình đối với những người có niềm tin vào Đức Giêsu Kitô độc ác và man rợ đến mức mà ngay cả những người không có thiện cảm với người Kitô giáo cũng phải kinh tởm và lên án.

Hàng lớp lớp người nằm xuống hy sinh vì niềm tin trên những miền đất mà bóng Thánh Giá bắt đầu được dựng lên và những  hạt giống Đức tin được gieo trồng.

Nhưng, dù gặp muôn vàn thử thách gian khổ, và đối diện thường xuyên với cái chết, Nước Chúa hiện diện giữa trần gian này vẫn không ngừng “lớn lên”, mở rộng và thay đổi hẳn bộ mặt thế giới.

Rõ ràng, sự “lớn mạnh” ấy không do bàn tay phàm nhân mà do Thiên Chúa - hoạt động của Chúa Thánh Thần - mà mọi sức mạnh trần thế đều không thể đè bẹp và mọi đầu óc thông minh đều không thể hiểu thấu.

“Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cor3,6).

Vì tình yêu…  

“Nước Thiên Chúa” là Vương Quốc Tình Yêu”. Nguồn Tình Yêu tạo nên Nước Thiên Chúa. Có gì mạnh hơn sức mạnh tình yêu. Nước Thiên Chúa dành cho con người và con người làm tất cả vì vinh danh Thiên Chúa.

Như con tim là lẽ sống của mỗi người, Nước Thiên Chúa là lẽ sống cho cả nhân loại. Khát vọng đích thực của con người phải chăng là của cải vật chất trần gian? Nhiều người đã nghĩ  thế. Nhưng được gì? mộng bá quyền, tham vọng bành trướng của thế nhân là một thứ bệnh hoạn càng ăn càng đói, càng uống càng khát. Lịch sử nhân loại cho ta hiểu thế nào là khát vọng những thứ trần tục. Từ chiến tranh đổ nát bên ngoài, đến thương tích tan nát tâm hồn, con người chưa bao giờ tìm được hạnh phúc đích thực từ khát vọng phàm phu.

Nguồn sống đích thực mà trong nơi thẳm sâu nhất của con người là Tình Yêu mà Thiên Chúa đã gieo trồng để con người biết đi tìm cội nguồn và nhận ra lẽ sống.

Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt Thần Khí mới vảo lòng các ngươi.Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt”.(Ê-dê-ki-en 36,26).

Nên trong tận cùng đáy lòng của con người là sự khát khao Tình Yêu, sự khát khao Thiên Chúa, sự khát khao Nước Thiên Chúa. 

Không ai thật sự từ chối sự khát khao Thiên Chúa, bởi lẽ không ai từ chối tình yêu cũng như từ chối sự bình yên. 

Sự từ chối Thiên Chúa, có chăng, chính là sự mê ngủ mà “của cải trần tục cùng với những thú vui của nó” như thứ thuốc phiện ru ngủ con người – chứ không phải là tôn giáo như có người đã lầm tưởng.

Có những thứ cuộc đời này đã thay đổi, nhưng có những thứ giá trị của nó vẫn giữ y nguyên và chắc chắc tồn tại mãi mãi.

Thí dụ, “Bài giảng trên núi” của Chúa Giêsu, ta quen gọi là Tám Mối Phúc Thật, luôn ở trong cái tâm của mọi con người, cho dù người đó từ chối Thiên Chúa. Nhiều bậc hiền triết trên thế giới, trong đó có thánh Gandhi người Ấn Độ đã xem bài giảng này như kim chỉ nam cho cuộc sống.

Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:

Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ”. (Mt.5,1-10)

Mãi mãi…


 

Ngày nay, chiều hướng thế giới ngày một tục hóa. Nhiều giá trị truyền thống bị xóa mờ, trần thế nhiều bóng tối…

Nhưng, Nước Thiên Chúa vẫn âm thầm lớn mạnh.

Khi ai đó đi đến đường cùng, mới nhận ra mình chọn lựa sai lầm.

Nước Thiên Chúa ở trong lòng người, vẫn lớn lên, vì con người luôn hiểu, không có con đường nào khác ngoài con đường của Đức Giêsu Kitô, ngoài con đường Tình Yêu của Thiên Chúa.

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga.14,6)
 

Lạy Cha chúng con ở trên trời,
chúng con nguyện danh Cha cả sáng,
nước Cha trị đến,

ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng
_________________

Bạn có thể xem bài suy niệm khác tại địa chỉ:
http://canhdongtruyengiao.net/suy-niem/ngon-ngu-tham-lang-nvt.html

Đang có 19 khách và không thành viên đang online

723521
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
233
1250
4202
707482
25827
51994
723521

Your IP: 54.235.55.253
Server Time: 2019-02-20 04:26:34