You are here:

TỔ ẤM ĐỜI TA | Bằng Lăng Tím

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 


TỔ ẤM ĐỜI TA | Bằng Lăng Tím

 

Đêm rất buồn và dài như vô tận, sao lòng tôi  đêm nay lại thấy lạc lõng và trống vắng như vậy. Tôi nhớ ba mẹ, nhớ mái ấm tuổi thơ - một mái ấm cho tôi tự do vui đùa cùng chúng bạn.

 

 

 

 

 

 

Tâm tình bạn trẻ

BẰNG LĂNG TÍM

Chia sẻ cùng bạn


 

TỔ ẤM ĐỜI TA
 


Đêm rất buồn và dài như vô tận, sao lòng tôi  đêm nay lại thấy lạc lõng và trống vắng như vậy. Tôi nhớ ba mẹ, nhớ mái ấm tuổi thơ - một mái ấm cho tôi tự do vui đùa cùng chúng bạn.

 Khi đêm xuống tôi thường hay suy nghĩ những chuyện vui buồn của cuộc đời mình, và không chỉ riêng tôi, tôi biết ai trong mỗi chúng ta đều có những nỗi niềm riêng sâu kính trong lòng. Ai cũng vậy, ai cũng muốn tạo cho mình một lớp vỏ bọc cứng cáp và mạnh mẽ để tự bảo vệ cho mình và người thân. Những cái vỏ bọc đó nó còn giúp cho người thân của chúng ta có một cảm giác được an toàn, nhưng vấn đề là thời gian, thời gian có cho chúng ta được mãi như vậy không? Tức nhiên là không. Thời gian nó có thể chữa lành mọi vết thương trong lòng chúng ta nhưng nó còn là một thứ vũ khí rất ghê gớm, nó sẽ lần lượt cướp mất đi những người thân yêu của chúng ta. Trong cuộc sống ai cũng có những người thân yêu, và tôi cũng vậy. Tôi rất sợ mất những người mà tôi yêu thương, đặc biệt là ba mẹ. Ai trong chúng ta cũng  rất sợ ngày đó. Nó có thể bất ngờ đến với chúng ta và chúng ta có muốn hay hông.  Nên tôi muốn chia sẻ với các bạn niềm vui và sự  trân trọng những ngày tháng còn được sống bên cạnh những người đã sinh ra chúng ta, dạy dỗ chúng ta và âm thầm hy sinh vì chúng ta.

Khi chúng ta không  ngoan, cha mẹ la rầy chúng ta, có khi cha mẹ quá giận thấy cần phải đánh đòn chúng ta, lúc đó tâm trạng chúng ta thường không nghĩ sâu xa nên đem  lòng  giận hờn ba mẹ nữa, nhưng  chúng ta đâu biết được chúng ta  đau 1 nhưng lòng  mẹ cha đau mười, nỗi đau tâm hồn  luôn đau đớn hơn nỗi đau thể xác nhiều. "Thương con cho roi cho vọt", trong nhiều trường hợp, người xưa nói không sai đâu. Vì thế  chúng ta phải biết trân trọng những ngày tháng còn được cận kề cha mẹ, quý giá biết bao, đừng vô tâm hững hờ, sẽ  phải hối tiếc về sau .

Khi trưởng thành, như những cánh chim non rời tổ ấm, sống phân tán khắp nơi. Thường vì miếng cơm manh áo chúng ngày một xa tổ ấm gia đình, xa mặt cách lòng, tình thương nhạt dần . Những lo toan vất vả cho gia đình riêng , những  trách nhiệm và bổn phận riêng,  chúng ta nhiều khi vô tình đã quên đi cha mẹ  chúng ta ko còn thời gian dành cho cha mẹ  nữa, những chuyến về quê thăm cha mẹ thưa dần, thưa dần...
 

Có khi gia đình nhỏ của chúng ta không được hạnh phúc , cuộc sống không được như ý , nhưng chúng ta đâu biết được ở quê nhà xa xôi ấy  cha mẹ đang trằn trọc mất ngủ lo lắng  vì chúng ta. Chúng ta đã vô tình  làm phiền lòng cha mẹ ngày đêm lo lắng cho chúng ta...Các bạn có như tôi không? có khi tôi hoàn toàn hụt hẫng tôi không biết phải bám víu vào đâu những lúc buồn như vậy, tôi lại nghĩ đến ba mẹ mình, tôi lại muốn được trở về bên cạnh ba mẹ, tôi muốn ôm họ và khóc một trận thật to và tôi muốn thét lớn cho những gì mình đã kềm nén trong lòng không biết nói cùng ai, rồi tôi sẽ nói với ba mẹ rằng con rất mệt mỏi,tôi sẽ ôm mẹ và nói "mẹ ơi con muốn được về sống với mẹ,có được không mẹ ..." và nước mắt tôi đầm đìa không dứt .

Ba mẹ chính  là chổ dựa vững chắc cho tinh thần chúng ta, nhưng chúng ta nhiều khi không biết rằng chính cha mẹ cũng rất cần chúng ta để làm chổ dựa tinh thần. Các ngài đã trải qua nhiều gian khổ cho chúng ta và vì chúng ta, sau cùng, sao chúng ta lại để các ngài bơ vơ khi tất cả rời bỏ các ngài.

Chính tôi đây tôi đã rất vô tâm về điều ấy. Khi êm ấm hạnh phúc chúng ta có mấy ai nhớ và nghĩ đến ba mẹ không, hay chỉ lo vui với hạnh phúc riêng mà vô tình quên đi hạnh phúc ấy nhờ đâu mà ta có.Trong cuộc sống đời thường ít nhiều tôi cũng đã từng nghe và chứng kiến những người con oán trách cha mẹ mình, và còn nói những lời xúc phạm cha mẹ mình.

Qua vài dòng chia sẻ riêng tư này tôi muốn nói với các bạn những người chưa có gia đình và những người đã đang và sẽ làm cha làm mẹ. Cha mẹ là thiêng liêng nhất  không có cha mẹ sẽ không có chúng ta , nếu những ai đã trở thành một người cha, một người mẹ, các bạn sẽ cảm nghiệm  được sâu sắc  hơn những tâm tư tôi chia sẻ. Cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình có được một  cuộc sống vui tươi và hạnh phúc.

Tôi không bao giờ dám để cho ba mẹ biết  khi  tôi  không hạnh phúc. Chắc các bạn cũng đồng ý rằng đường đời không phải lúc nào cũng ngập đầy hy vọng và tươi đẹp như ta tưởng đâu. Có những đoạn đường  không an toàn chút nào, có những đoạn đường không bình yên. Đường đời đầy chông gai, mệt mỏi và lắm cạm bẫy chông gai mà chúng ta nhiều khi không thể ngờ được.

Lắm khi trong vũng sầu nước mắt, tôi muốn băng đường xa, tìm về nhà, sà vào lòng mẹ, khóc thỏa thích.. Ba sẽ nhìn tôi hiền từ...Ôi mái ấm thuở nào tôi chưa hề biết đau khổ, nay trở về trút bỏ đau khổ nơi đây...

Chỉ có ba mẹ, ba mẹ là những người yêu thương  không hề tính toán. Tình thương ấy  vô bờ bến và vô điều kiện. Hạnh phúc biết bao nếu tất cả chúng ta mãi mãi luôn có ba mẹ bên cạnh ."Nếu một ngày không có mẹ con biết tựa vào ai..."

Bạn ơi, hãy biết quý trọng và cố gắng gìn giữ những gì mà chúng ta biết chắc chắn rằng... một ngày nào đó sẽ mãi mãi không còn nữa...

BẰNG LĂNG TÍM

(Trích Nhật Ký, ngày 25 - 8 - 2018)
_______________

Có những ảnh sưu tầm từ Internet.

 

Đang có 17 khách và không thành viên đang online

872251
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
111
1822
111
856398
47728
44001
872251

Your IP: 3.88.156.58
Server Time: 2019-05-26 01:07:26