You are here:

TÂM TÌNH TUỔI TRẺ (4)

Bạn đánh giá:  / 3
DỡHay 

TÂM TÌNH TUỔI TRẺ (4)

009 - LÒNG TÔI NUÔI DƯỠNG MỘT ƯỚC MƠ…

Thiên Bình

Các bạn biết không, có nhiều người muốn được sống ở thành phố, vì ở đó có đầy đủ tiện nghi về mọi mặt. Không riêng ai, chính tôi cũng như vậy, nhưng đối với tôi còn xa vời lắm. Bởi vì tôi đang sống ở một vùng quê có tên là An Long.

Tôi đang sống cùng với gia đình rất vui và hạnh phúc nhưng còn sự gò bó mà tôi không thích lắm, tôi cảm thấy rất buồn. Có nhiều khi tôi tự hỏi tôi có phải là con của họ không. Và bắt đầu khởi xướng từ đây tôi thường xuyên cự cải với mẹ đển nỗi mẹ rưng rưng nước mắt vì tôi. Nhưng không biết tại sao tôi cũng muốn khóc theo luôn nhưng mà tôi phải gạt nước mắt đi vì lòng tự trọng của mình. Đến khi tôi bắt đầu vào huynh trưởng ở nhà thờ An Long phụ giúp các cha lo việc giáo xứ, tôi thấy lòng mình vui lên dù phải cộng tác cùng các anh chị khác mà vẫn thực hiện tốt. Ngoài chuyện phụ giúp nhà thờ tôi còn đang đi học. Tuy học rất mệt và áp lực nhưng khi được cùng sinh hoạt với các em nhỏ tự nhiên các mệt mỏi đó tan biến đi từ lúc nào cũng không biết. Lúc đo tôi cảm thấy như mình đang cùng sinh hoạt với gia đình mình vậy. Các bạn biết đấy tôi đang sống ở quê, một vùng quê ít phát triển, lạc hậu nên tôi cũng không hiểu biết gì nhiều. Nhưng nhờ tôi được làm việc trong huynh trưởng nên thường xuyên tiếp xúc với bố, cha và các giáo lý viên đã mở mang sự hiểu biết của tôi.

Khi tôi hiểu biết nhiều thì trái tim tôi có lòng thương người. Vì thế, mỗi lần gặp những người đi bán vé số, ăn xin đặc biệt là các cụ già neo đơn, các trẻ em và các người bị khuyết tật, tự nhiên lòng tôi cảm thấy rất chua xót và rất buồn. Từ đó trong lòng tôi nuôi dưỡng một ước mơ rất xa vời là tôi mong muốn có thể xây dựng một ngôi nhà chung cho tất cả những người thật khó khăn cùng sống với nhau để họ không phải kiếm sống cực khổ nữa. Nhưng đối với tôi đó là một điều khó thực hiện nhưng tôi lại muốn thực hiện nó cho bằng được. Muốn thực hiện ước mơ này tôi phải trở thành một người thành đạt và trưởng thành.

Cho nên tôi quyết tâm phải học thật giỏi để thực hiện ước mơ của mình. Tôi cũng phải sống tốt, ngoan hơn để mẹ tôi sẽ không phải khóc nữa. Tôi thật lòng mong các bạn đừng bao giờ lầm lỗi như tôi, hãy sống tốt hơn, hãy thương mẹ và người thân các bạn thật nhiều nhé! Vì nó sẽ giúp bạn sống tốt hơn. Mong các bạn sẽ làm được.

010 - SỐNG CÓ Ý NGHĨA HƠN

Ngọc Trung

Tôi cũng có một cuộc sống bình thường như bao người khác, chỉ thiếu mỗi gia đình. Vì nhiều lý do mà ba mẹ, anh em tôi mỗi người một nơi. Cuộc sống với tôi chẳng còn ý nghĩa gì cho lắm và ước mơ cho tương lai cũng chỉ mơ hồ. Phần lớn thời gian của tôi là sống trong thế giới ảo vì nơi đó tôi tìm được một chút gì đó gọi là giá trị, so với thực tế tôi chỉ là một kẻ vô dụng.

Trong một xã hội thực dụng mở miệng chỉ nói đến tiền, tôi cần gồng lưng làm việc bất kể ngày đêm để có thể giao tiếp với người khác. Nhưng do lòng kiên nhẫn thấp, lòng tự ái cao nên bất cứ việc gì tôi làm cũng không bền.

Quanh tôi có không ít người quan tâm, khuyên bảo muốn tôi trở nên tốt hơn, sống có ý nghĩa hơn. Không phải tôi không kiểm soát được, không phải tôi không biết  mình sai. Nhưng những hành động xấu tôi làm chỉ là chiếc mặt nạ che đậy sự yếu đuối, thay vì làm theo lời khuyên bảo bằng sự cố gắng yếu ớt thì tôi lại tỏ ra lì lợm, bất cần nhưng thật sự trong lòng vẫn luôn để tâm và suy nghĩ.

Tôi mong một ngày mình sẽ có đủ can đảm nhận sai và làm lại con người mới. Tôi mong có một ngày gia đình được đoàn viên, đầm ấm lâu dài. Và tôi mong mình sẽ làm nảy sinh Lời Chúa với tất cả những gì Ngài đã ban cho tôi.

011 - ĐỂ RÈN LUYỆN CHÍNH MÌNH

Phạm Diệu

Trong cuộc sống đôi khi tôi gặp những khó khăn, thử thách, những đắn đo suy nghĩ không biết phải làm gì, theo hướng nào, quyết định ra sao. Nó có ảnh hưởng tới việc học tập và cuộc sống của tôi hay không. Đôi khi tôi cần những lời khuyên hữu ích từ những người đã trải qua để rèn luyện chính mình. Chính điều đó đã rèn luyện tôi trở thành một con người như hôm nay.

Vậy các bạn có muốn biết cuộc sống hiện nay của tôi như thế nào hay không? Cuộc sống của tôi cũng như bao gia đình khác có ba mẹ và anh chị em. Tuy gia đình tôi đông nhưng lúc nào cũng hòa thuận. Hiện tại trong gia đình, chỉ có tôi và đứa em đi học. Ngoài việc học, chị em tôi còn phụ giúp mẹ làm những công việc lặt vặt trong nhà để cho mẹ đỡ vất vả. Trong gia đình chỉ có ba và anh trai là lao động chính trong nhà, nhưng thu nhập cũng không cao. Vì thế gia đình lúc nào cũng thiếu thốn về vật chất nhưng lúc nào mọi người cũng tràn đầy tình yêu thương và tiếng cười. Nhiều khi tôi cảm thấy nản lòng do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên tôi muốn nghỉ học để đi làm và phụ giúp một phần nào cho gia đình, giúp ba mẹ đỡ vất vả. Nhưng tôi đã tiếp tục vươn lên nhờ sự quan tâm của gia đình, sự động viên của bạn bè. Mọi người đã cho tôi lời khuyên là phải cố gắng học để mai sau làm việc có ích cho gia đình. Đặc biệt là mẹ luôn nhắc nhở tôi phải cố gắng học vì chỉ có học mới giúp con tự vươn lên chính mình và mai sau thành tài con giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Vì thương mẹ đã tảo tần nuôi dạy tôi khôn lớn vì vậy tôi luôn ghi nhớ và cố gắng học để thực hiện lời dạy của mẹ. Các bạn cùng lớp lúc nào cũng quan tâm và giúp đỡ tôi rất nhiều trong học tập. Sự thông cảm, quan tâm, chia sẻ của bạn bè và mọi người chính là nguồn động lực để giúp tôi vượt qua khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Ngoài thời gian đi học, tôi còn sắp xếp thời gian để đi lễ. Vì mỗi lần đi lễ tôi đều cảm thầy vui vì được tràn đầy sức sống, được gặp gỡ bạn bè, được nghe giáo lý viên giảng dạy để biết thêm về Chúa nhiều hơn. Từ lúc được gia nhập vào nhóm huynh trưởng tôi rất lo sợ vì trong nhóm, tôi không quen biết ai cả nên cũng rất cô đơn và buồn tủi. Nhưng dần về sau tôi cũng đã lấy lại tự tin và mạnh mẽ hơn khi đứng trước đám đông, được quen biết thêm nhiều bạn bè hơn. Tôi cảm thầy vui hơn khi được trò chuyện và sinh hoạt, vui chơi cùng bạn bè, các bạn nhỏ. Được gần bố, cha út và thầy trong các buổi họp. Được học hỏi nhiều điều từ sự giảng dạy nhiệt tình của các cha và thầy. Từ những lời khuyên, dạy bảo đã nhắc nhở tôi phải cố gắng, có ý chí vươn lên không đầu hàng số phận. Và tôi sẽ cố gắng học để mai sau có một nghề nghiệp ổn định để nuôi cha mẹ và giúp các bạn có hoàn cảnh giống như mình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Tôi mong được đi làm gần nhà thờ để được đi lễ thường xuyên, được gặp gỡ và trò chuyện cùng các bạn nhỏ. Tôi có thể dùng những kiến thức mình đã học được trong suốt thời gian qua để dạy cho các bạn thiếu nhi hiểu biết nhiều điều hơn.

Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng có quyền được hưởng những điều tốt đẹp từ cuộc sống. Ai cũng có quyền được tự do lựa chọn một hướng đi cho riêng mình. Trên con đường bạn lựa chọn đôi lúc phải đối mặt với khó khăn, thử thách to lớn. Nhưng để vượt lên những thử thách gian truân các bạn cần phải có sự cố gắng, kiên trì, có ý chí vươn lên để đạt được thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Đang có 15 khách và không thành viên đang online

1483314
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
1035
1078
3272
1468600
22995
48283
1483314

Your IP: 3.233.219.101
Server Time: 2020-01-21 10:26:36