You are here:

Suy niệm 3 ngày đầu xuân

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 


Suy niệm 3 ngày đầu xuân

Tạ Ơn Chúa vì :

1. Chúa đã tạo dựng con người chúng ta và muôn loài muôn vật.

 

 

 

 

 

SUY NIỆM 3 NGÀY ĐẦU XUÂN

MÙNG MỘT TẾT

THÁNH LỄ TÂN NIÊN
(Mt.6,25-34)

Lễ Tạ Ơn Mừng Xuân Mới

Tin Mừng của Chúa Giêsu Ki-tô theo thánh Mát-thêu      

Khi ấy, Chúa Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-mon, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin!

Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức Công Chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.
_________________

SUY NIỆM   

Lễ Tạ Ơn Mừng Xuân Mới
      
Tạ Ơn Chúa vì :

1. Chúa đã tạo dựng con người chúng ta và muôn loài muôn vật.

Cuộc sống này chính Chúa đã trao ban. Chúng ta từ Thiên Chúa mà có.

Thiên Chúa phán: Chúng ta sẽ làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới mặt đất” (St 1,26).

2. Bảo vệ  và chăm sóc con người bằng muôn vàn hồng ân

 + Như Tình Cha bao la, bảo vệ và che chở nhân loại,

Chúa Là Núi Đá Cho Con Trú Ẩn(Tv 19,15)

+ Như Lòng Mẹ chăm sóc và gìn giữ con người

Ðã bao lần Ta muốn tụ họp con cái ngươi, như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh (Lc 13,31-35)

Vào năm 1863, Tổng Thống Abraham Lincoln Tổng thống đã bắt đầu bài diễn văn của ông trong ngày Lễ Tạ Ơn bằng những lời sau đây:

“Một năm nữa lại sắp chấm dứt.  Chúng ta đi vào những ngày tháng cuối của năm nay với tràn đầy phước lành, với hoa quả của đồng ruộng và bầu trời an lành.  Ngoài những phước lành đó, chúng ta còn được nhiều phước lành khác, những ân phước lạ thường.  Những ân sủng lớn lao có thể thâm nhập hay đi thấu vào những tấm lòng vốn thờ ơ trước sự quan phòngdẫn đắt kỳ diệu của Thiên Chúa Toàn Năng, và khiến những tấm lòng thờ ơ đó phải mềm đi.”

3. Cứu chuộc: Bảo vệ phẩm giá con người để con người được mãi mãi là con cái Chúa

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3:16).

“Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo, và đem lại ơn cứu độ cho chúng con. (Kinh Tiền Tụng).

4. Muôn đời Tạ Ơn Chúa

Biết nói lên lời Tạ Ơn là biết tuyên xưng Đức Tin.

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương
(Tv.135)

Biết tuyên xưng Đức Tin là biết phó thác vào Tình Yêu Chúa

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. (Mt.6,7-15).

Biết phó thác vào Tình Yêu Thiên Chúa là Tìm Được Sự Bình An Tâm Hồn.

Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. (Gio-an 14,27).

Có được sự bình an tâm hồn mới có đượ c Mùa Xuân Đích Thực trong lòng ta.

Thứ Bình An của Chúa ban. Nói một cách khác, vì Chúa là Mùa Xuân. Ta có Chúa ngự trị trong lòng, ta có Mùa Xuân.

_________________

MỒNG HAI TẾT

KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ
(Mt.15,1-6)

Xum họp thiêng liêng

Bấy giờ có mấy người Pha-ri-sêu và mấy kinh sư từ Giê-ru-sa-lem đến gặp Đức Giê-su và nói rằng: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa ?” Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa ? Quả thế, Thiên Chúa dạy: “Ngươi hãy thờ kính cha mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: “Ai nói với cha mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa”.
________________

SUY NIỆM        

Xum họp thiêng liêng

1. Cha Mẹ truyền sự sống từ Thiên Chúa

Chúng ta thường gọi cha mẹ là những Đấng Sinh Thành. Các ngài đưa chúng ta vào đời từ ý muốn của Thiên Chúa. Vì thế Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ là những người sinh ra chúng ta theo ý định tạo dựng con người của Thiên Chúa.

Chúa là nguyên lý sáng tạo muôn loài. Là Cha chung của con người. Chúa đã ban sự sống cho Tổ Tiên, và Ông Bà Cha Mẹ để các Ngài truyền lại cho con cháu.

Thế nên, ngay sau ngày Mùng Một Tết chúng ta đặc biệt Tạ Ơn Thiên Chúa, kế đến ngày Mùng Hai Tết chúng ta Kính Nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ khi còn sống cũng như đã qua đời. Đó là Đạo Hiếu giúp chúng ta biết tri ân và kính nhớ, từ Thiên Chúa là Cha, nguồn mạch sự sống, đến Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ, những Bậc Sinh Thành đã truyền sự sống từ Thiên Chúa đến cho chúng ta.

2. Đáp đền công ơn sinh thành dưỡng dục.

Mang thiên chức làm Cha làm Mẹ, các Đấng Sinh Thành đã trải qua biết bao gian khổ để chúng ta được nên người.

Công ơn sinh thành dưỡng dục như trời biển, phận làm con không được vô ơn, bất hiếu.

Để đền đáp công ơn Cha Mẹ phần nào, phận làm con phải sống sao cho nên người hữu ích trong cuộc đời. Vì Cha Mẹ nhận trách nhiệm và bổn phận sinh thành dưỡng dục con cái từ Thiên Chúa, những đứa con làm những điều xấu, nghịch tử, bất hiếu, chẳng những có tội xúc phạm đến cha mẹ, đến Đấng Sinh Thành của mình, mà còn xúc phạm đến Trời, đến Thiên Chúa.

“Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. (Luca.15,18-19)

Nên, nếu chúng ta sống là một người con tốt, theo ánh sáng Đức Tin, làm vui lòng Cha Mẹ, thì cũng có nghĩa là chúng ta sống đẹp lòng Chúa.

3. Ngày Xuân xum họp thiêng liêng

Mùng Hai Tết, Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ, đối với Tổ Tiên, chắc chắn chúng ta kính nhớ các ngài trong tưởng niệm và hướng về thế giới linh thiêng, còn phần Kính Nhớ Ông Bà Cha Mẹ, có khi  còn sống, có khi đã qua đời.

Ai là người có Ông Bà Cha Mẹ đã qua đời, ngày xuân, chúng ta không thể quên các ngài.

Trong tâm tình đạo lý tự nhiên, không ai muốn phần mộ, hay nơi an nghỉ của người thân yêu của mình bị quên lãng trong hương tàn khói lạnh. Trong Niềm Tin Ki-tô Giáo, những Tín Hữu còn sống ở trần gian này thuộc về Giáo Hội Lữ Hành, những Tín Hữu đã qua đời đang còn ở chốn Luyện Hình thuộc về Thế Giới Thanh Luyện, và những Tín Hữu đã hưởng vinh quang của Chúa trên Thiên Đàng là Giáo Hội Khải Hoàn. Giáo Hội Lữ Hành, Giáo Hội Thanh Luyện, Giáo Hội Khải Hoàn là một. Trong một Tình Yêu Thiên Chúa.

Thế nên, dù vui buồn, vinh quang hay đau khổ, Giáo Hội đều chia sẻ cho nhau.

Giáo Hội Lữ Hành đang vui xuân, ngày xuân cầu xin ông bà cha mẹ đã qua đời nếu đang là những Thánh Nhân trên Thiên Đàng phù hộ cho con cháu, cho mọi người...

Giáo Hội Lữ Hành đang vui xuân, nhớ đến ông bà cha mẹ đã qua đời có thể còn đang thanh luyện, nguyện cầu cùng Chúa cho các ngài mau về nơi Vinh Phúc bên Chúa ngàn đời.

Ngày Xuân là ngày đoàn tụ gia đình, theo ý nghĩa bên nhau, nhớ nhau, kết nối linh thiêng với nhau, bên này hay bên kia cuộc đời.

Đó là sự hiện diện vượt không gian, thời gian, đem lại sự ấm áp trong gia đình, có Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ xum vầy và đoàn tụ cùng con cái Ngày Xuân vậy !

____________________

MỒNG BA TẾT

THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM 
(Mt.25,14-30)

Làm việc để tôn vinh Thiên Chúa

 Bấy giờ, Đức Giêsu kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này: “Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tùy khả năng riêng của mỗi người. Rồi ông ra đi.

Lập tức, người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây được năm yến khác. Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn dấu số bạc của chủ.

Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ đến và yêu cầu họ thanh toán sổ sách.

Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói: ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây’. Ông chủ nói với người ấy: ‘Khá lắm! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!’

Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói: ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây’. Ông chủ nói với người ấy: ‘Khá lắm! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!’

Rồi người được lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói: ‘Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông vẫn còn nguyên đây này!’ Ông chủ đáp: ‘Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, thì đáng lý ông phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ! Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười nén. Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó vào chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng’.

_____________________

SUY NIỆM

Làm việc để tôn vinh Thiên Chúa

1. Ai không làm thì đừng ăn.

Có những người "ăn không ngồi rồi", đó là hạng người làm biếng. Hoặc là những hạng người ỷ lại vào kho tàng của cha ông để lại, họ không muốn làm vì cảm thấy không cần thiết, sống cả đời cũng chưa hết tài sản, làm thêm chi cho "tổn thọ", làm chi cho mệt.

"Ăn không ngồi rồi" là sống vô kỷ luật. "Kỷ luật cuộc đời" là ai cũng phải làm việc, đóng góp công sức của mình để xây dựng cuộc đời tốt đẹp hơn. "Thế mà chúng tôi nghe nói: trong anh em có một số người sống vô kỷ luật".

"Nhàn cư vi bất thiện". "Ở nhưng không là cội rễ mọi sự dữ”."Chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào",
vì chẳng làm việc gì, thì việc gì cũng làm chẳng ra gì. Cứ lúc nào cũng suy nghĩ vớ vẩn, lung tung. Không biết việc gì mình làm được, việc gì không. Thấy việc gì mình cũng làm được, mà vì không từng làm, làm việc gì cũng không ra trò trống gì. Để đừng cho ai biết sự dốt nát của mình, phải tỏ ra hiểu biết. Tỏ ra hiểu biết thì "việc gì cũng phải xen vào". Xen vào thì làm hỏng công việc đi. Công việc hỏng thì phải "chôn vùi" nó đi. Chôn vùi công việc thì tìm lý do để bảo vệ sự hỏng việc vì dốt nát và biếng nhác của mình. Và cứ thế... hạng người đó vẫn cứ "không làm gì mà cứ ăn".

Thật vậy, khi còn ở với anh em, chúng tôi đã chỉ thị cho anh em: ai không chịu làm thì cũng đừng ăn! Thế mà chúng tôi nghe nói: trong anh em có một số người sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào. (2Tx.1,10-11).

2. Làm việc để tôn vinh Thiên Chúa

Chúa ban cho con người trí tuệ để sáng tạo, con tim để yêu thương, bàn tay để xây dựng, đôi chân để tiến bước.

Con người có trách nhiệm và bổn phận phải không ngừng làm việc để cuộc đời đẹp hơn, một cuộc đời Thiên Chúa tặng ban và muốn cho con người biết tận hưởng và khai thác những điều kỳ diệu trong đó.

Mọi việc trong cuộc đời con người không nhàn hạ "ngồi không hái trái" mà phải làm việc gieo trồng chăm sóc để sinh hoa trái.

Thiên Chúa phán: “Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi. (St.1,29)

Bất cứ điều gì, dù lớn nhỏ, con người làm với tất cả khả năng và lòng nhiệt thành nhắm tới tôn vinh Thiên Chúa, vì tất cả là Hồng Ân Thiên Chúa.

“Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa.” (1Cor 10, 31).

Từ những suy nghĩ trên, ta có thể nhận ra một điều quan trọng, ý nghĩa của "Thánh Hóa Công Việc Làm Ăn" không chỉ là việc xin làm ăn may mắn, "Mã Đáo Thành Công"... mà xin cho chúng ta biết đem tất cả tấm lòng và trí tuệ của mình để làm việc trước tiên để Tôn Vinh Chúa và sau đó là làm cho đời sống bản thân ta và cuộc đời được tốt đẹp hơn.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Tiếng
Xuân Canh Tý 2020.

Đang có 84 khách và không thành viên đang online

13139973
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
620
10088
10708
13043717
288171
331506
13139973

Your IP: 44.210.83.132
Server Time: 2024-05-27 01:52:44