You are here:

Nếu Hè về không có Hoa Phượng | Bằng Lăng Tím

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 


Nếu Hè về không có Hoa Phượng |
Bằng Lăng Tím

"Mỗi năm đến hè long man mát buồn..." Cứ thế... mỗi năm "đến hè" phượng nở... Lòng man mát buồn mà vẫn đáng yêu làm sao !

Tôi không dám nghĩ đến "Nếu Hè về không có Hoa Phượng"

 

 

 

 

 

 

Tâm tình bạn trẻ

BẰNG LĂNG TÍM

Chia sẻ với các bạn

Nếu Hè về  không có Hoa Phượng

Một buổi trưa oi bức của cái nóng mùa hè, chung quanh những khuôn viên quen thuộc chìm trong những bóng cây mát mẻ giữa trưa, đâu đó chen lẫn những bóng cây phượng một màu đỏ thắm quen thuộc.

Trong mỗi chúng ta dường như ai cũng thấy xao xuyến lòng khi thấy đâu đó những cây phượng nở hoa, Mùa Hoa Phượng bắt đầu, cũng để nhắc nhớ các em học sinh rằng, mùa hè cũng đã đến gần, nhưng không như những năm học trước, năm nay, 2020, đại dịch covid-19 đã làm cho chúng ta cũng như các bạn học sinh sinh viên nhiều mất mát. Những mất mát ấy đó chính là: vắng bóng Thầy cô  và  bè bạn, những cây phượng trở nên lẻ loi dưới sân trường, bên đường, hay trong những khuôn viên.... Dù thế, phượng vẫn âm thầm đua nhau nở,

Ảnh của tác giả cung cấp

"Phượng Buồn". Cái tên gần như quen thuộc mà trong mỗi chúng ta ít nhiều gì các bạn cũng đã từng nghe trong một bài hát. Phượng năm nay đúng là gần như rất cô đơn.Tại sao tôi nói gần như, bởi phượng không hoàn toàn cô đơn, phượng vẫn đua nhau nở, bên cạnh những cánh hoa nở xòe năm cánh đáng yêu ấy, thì có những búp hoa lớn nhỏ nối tiếp nhau. Từng chùm từng chùm... đẹp lộng lẫy kiêu sa và nét đẹp ấy toát lên vẻ kiêu hãnh rất đặc trưng và riêng biệt mà mỗi năm chỉ có 1 lần.

Ảnh của tác giả cung cấp

"Lòng xao xuyến mỗi khi hoa phượng rơi": Đúng thật ! Không sai chút nào. Tuy tôi không còn cái tuổi mơ mộng của thời học sinh, nhưng mỗi khi hè về, phượng làm lòng tôi xao xuyến, nhất là khi những cơn mưa đầu mùa làm những cánh phượng rơi đầy trên  sân trường và những khuôn viên quen thuộc.  Tôi rất thích những cánh phượng trên những cành cây sau một trận mưa, màu đỏ ấy trông có vẻ tươi  đẹp và rực sáng hơn khi mưa giông vừa qua. Nó trông có vẻ mạnh mẽ hơn với những hạt mưa còn đọng lại trên mỗi cánh hoa... Những hạt mưa như trang điểm thêm cho những hoa phượng thêm phần rực rỡ. Những hạt mưa  sẽ lấp lánh như những viên ngọc khi cơn mưa vừa đi qua và những tia nắng soi rọi làm những hạt mưa ngời sáng.

Ảnh Canhdongtruyengiao.net

Cũng như trong mỗi chúng ta vừa trải qua giông bão cuộc đời, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, sẽ trưởng thành  hơn và những buồn vui cuộc đời như những giọt mưa đọng lại làm đời ta tươi sáng và đẹp hơn hơn sau những lần vượt qua phong ba bão tố.

Có những phút giây nào đó rảo bước ở sân trường nhìn những cánh phượng rơi tả tơi xơ xác đỏ rực ở một góc sân, nhất là sau một cơn mưa, lòng chợt suy nghĩ về thời học sinh đẹp như những hoa phượng đỏ thắm trên cành, rồi thời học sinh cũng đi qua, chúng ta vội vã bước vào đời, trong cuộc sống mới mẻ ấy, liệu chúng ta có đủ mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn để cuộc đời ta vẫn giữ mãi vẻ đẹp như những cánh phượng đỏ rực đầy sức sống trên cành không ?  hay chúng ta như  những cánh phượng rơi bị vùi dập sau những cơn mưa bão cuộc đời đầy gió lốc phong ba.

Ảnh Canhdongtruyengiao.net

Nên, nhìn những cánh phượng còn đỏ rực trên cành, chợt nhớ làm sao tuổi học trò đầy thơ mộng và bình yên. Chỉ có tuổi học trò là trong sáng, nó quí biết bao.

Gần đây những cơn mưa đầu mùa, với những đợt giông bão bất chợt, đã làm ngã đi một số cây phượng ở nhiều nơi, có nơi gây tai nạn cho các em học sinh, nên sau đó, nhiều nơi người ta đã đốn bỏ cây phượng.

Lẽ ra, người ta nên đặc biệt chăm sóc, theo dõi tình trạng phát triển của cây, chỉ nên loại bỏ những cây có dấu hiệu bệnh hoạn, hư hại, tìm cách gìn giữ cây sao cho an toàn nơi công cộng. Sự loại trừ - đốn bỏ - không phải là biện pháp tốt nhứt và duy nhất.

Ảnh Internet

Hình ảnh sân trường thiếu bóng phượng - như đã từng có - thấy xót xa làm sao. Hình ảnh  phượng xa dần xa dần ... thưa dần, thưa dần, một cách nào đó cũng làm khô héo đi những kỷ niệm của chúng ta về mái trường xưa, về sân trường đùa vui hò hẹn, về thầy cô bạn bè...

Nói đến thời học sinh, không thể không nói đến mùa hè. Nói đến mùa hè không thể không nói đến hoa phượng....

Thật buồn buồn cười, dù bây giờ tuổi đời đã lớn tuổi tôi vẫn nhớ và vẫn thích những trò chơi từ hoa phượng, trong đó có những cánh bướm làm từ hoa phượng...

Ảnh của tác giả cung cấp

Ai đó vì một vài trường hợp bất thường đã đón bỏ những cây phượng lâu năm, có những cây phượng vượt quá hơn số tuổi của các thầy cô đang phục vụ nơi ngôi trường ấy. Gốc phượng già đã chứng kiến bao nhiêu thế hệ đèn sách của những thư sinh đã lớn lên và trưởng thành từ ngôi trường ấy. Tôi sợ  khi hàng phượng thân yêu gần gũi một thời học sinh không còn, những ký ức đẹp cũng sẽ dần lãng quên. Những kỷ niệm về thầy cô, bạn bè và  mái trường thân yêu dưới những bóng hàng phượng  ngày nào sẽ không còn đẹp như xưa  nữa khi mất đi Mùa Phượng Vĩ.

"Màu hoa phượng thắm như máu con tim..." (Thanh Sơn). Ôi, màu hoa phượng thắm như tình yêu nhẹ nhàng nhưng rất đậm đà của một thời học sinh bình an sẽ nhạt nhòa theo tháng ngày nếu những tổ ấm trường xưa khi hè về không có hoa phượng....

"Màu hoa phượng thắm như máu con tim..." Nghe như sống lại thời tuổi học trò đã xa, đã xa...

"Màu hoa phượng thắm như máu con tim..." Nghe trong lòng nỗi đau và sự ngọt ngào của vùng trời kỷ niệm trong ký ức...

"Mỗi năm đến hè long man mát buồn..." Cứ thế... mỗi năm "đến hè" phượng nở... Lòng man mát buồn mà vẫn đáng yêu làm sao !

Tôi không dám nghĩ đến "Nếu Hè về không có Hoa Phượng"

 

BẰNG LĂNG TÍM

 

 

Đang có 46 khách và không thành viên đang online

2045741
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
3235
4831
3235
2010631
20972
138563
2045741

Your IP: 3.236.97.49
Server Time: 2020-07-05 16:56:36